การเรียนรู้รูปแบบใหม่ที่ได้บทเรียนจาก covid-19

International Baccalaureate Diploma Programme แบบออนไลน์ฉบับสมบูรณ์จะเปิดตัวในเดือนกันยายน พ.ศ. 2565 King’s InterHigh ได้รับเลือกจาก International Baccalaureate Organization (IBO) ให้นำร่องหลักสูตร IBDP สองปีออนไลน์สำหรับนักเรียนอายุ 16-19 ปีทั่วโลก

 

King’s InterHigh เป็นโรงเรียนออนไลน์ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อสอนหลักสูตรระดับชาติของสหราชอาณาจักรให้กับครอบครัวที่ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักรและต่างประเทศ King’s InterHigh เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มแรงบันดาลใจของโรงเรียนเอกชน 70 แห่งในห้าทวีป มีนักเรียนประมาณ 1,500 คนทั่วโลก 30% จากนอกสหราชอาณาจักร ปัจจุบันมีหลักสูตรเต็มรูปแบบของสหราชอาณาจักรตั้งแต่ Key Stage 2 (Year 3) ถึง post-16; เมื่อนักเรียนย้ายไปเรียนในโรงเรียนออนไลน์ พวกเขาสามารถเรียนหลักสูตร IGCSE และ A Level ได้หลากหลาย

 

ปัจจุบัน IBO ทำงานร่วมกับ Pamoja Education เพื่อเสนอหลักสูตรออนไลน์สำหรับ IB Diploma (และโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับอาชีพ IB) แต่การร่วมมือกับ King’s InterHigh จะเป็นหลักสูตรประกาศนียบัตรออนไลน์เต็มรูปแบบแห่งแรกของโลก

 

Ashley Harrold หัวหน้าผู้บริหารที่ King’s InterHigh ซึ่งได้รับการแต่งตั้งในเดือนกันยายน 2021 กล่าวว่าถึงเวลาแล้วที่จะเปิดตัว IBDP ออนไลน์เต็มรูปแบบ

 

“การระบาดใหญ่ได้ขัดขวางการศึกษาทั่วโลกอย่างชัดเจน เราต้องตอบสนองต่อความท้าทายเหล่านี้และปรับตัวด้วยวิธีการเรียนรู้แบบใหม่ เมื่อโลกของการทำงานเข้าสู่ยุคใหม่ IBDP แบบออนไลน์เต็มรูปแบบจะมอบความยืดหยุ่นที่เหนือชั้นสำหรับทั้งผู้ปกครองและเด็ก และเหมาะกับผู้ที่มีวิถีชีวิตแบบออกนอกลู่นอกทางมากกว่า”

การตัดสินใจของ IBO ในการทดลองใช้ IBDP ทางออนไลน์นั้น ในไม่ช้าก็ตามมาด้วยการย้ายไปสู่การสอบออนไลน์ Olli-Pekka Heinonen อธิบดีของ International Baccalaureate (IB) กล่าวว่าองค์กรกำลังมองหาวิธีที่จะนำการประเมินทางดิจิทัลมาสู่หลักสูตรประกาศนียบัตร Heinonen ให้สัมภาษณ์กับ TES ในเดือนมกราคมว่า “การประเมินแบบดิจิทัลสามารถเปิดประตูสู่แบบจำลองที่สนับสนุนการเรียนรู้ได้ดีกว่าแบบจำลองดั้งเดิม…เรากำลังพยายามสร้างเงื่อนไขให้เราก้าวไปสู่สิ่งนั้น”

 

สำหรับตอนนี้ จุดสนใจอยู่ที่วิธีการจัดส่ง IBDP โดยโรงเรียนออนไลน์ ในเดือนมีนาคม IBO ประกาศว่ามีแผนจะทำงานร่วมกับ “พันธมิตรจำนวนจำกัด รวมทั้งโรงเรียน IB” เพื่อนำร่องโปรแกรมประกาศนียบัตรออนไลน์เต็มรูปแบบ King’s InterHigh ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าแรก

 

การทำ IBDP ออนไลน์

นักเรียนจะได้เรียนโปรแกรม IB เดียวกันกับที่สอนในโรงเรียน IB จริง ซึ่งรวมถึงการเรียน 6 วิชาหลัก ได้แก่ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ มนุษยศาสตร์ ภาษาสมัยใหม่หรือคลาสสิก และวิชาศิลปะสร้างสรรค์ นอกจากนี้ พวกเขายังเขียนเรียงความ 1,200-1,600 คำ (ทฤษฎีความรู้) ทำโครงการวิจัย 4,000 คำในหัวข้อและหัวข้อที่เลือก (Extended Essay) และมีส่วนร่วมในโปรแกรม Creativity, Action, Service (CAS) .

 

King’s InterHigh จะเปิดตัว IBDP โดยมีให้เลือกสามภาษา (ฝรั่งเศส สเปน หรืออังกฤษ) วิชาศิลปะหนึ่งวิชา (ทัศนศิลป์) จากห้าตัวเลือกที่เป็นไปได้ และการเลือกวิชาบุคคลและสังคม 3 วิชาจากรายชื่อ 10 ของ IBO ซึ่งเป็นทางเลือกที่จำกัดมากกว่าที่เสนอในโรงเรียน IB บางแห่ง แต่เป็นรายการที่อิงตามวิชาที่ “เป็นที่ต้องการ” มากที่สุด อย่างไรก็ตาม King’s InterHigh กล่าวว่ามีแผนที่จะเพิ่มการเลือกวิชานี้เมื่อเวลาผ่านไป

 

นักเรียนจะสอบ IB ในช่วงเดือนพฤษภาคมของปีที่สองที่โรงเรียนแรงบันดาลใจ ‘อิฐและปูน’ ใกล้บ้านของพวกเขา

 

ในขั้นต้น โปรแกรม IB จะดำเนินการตามตารางเวลาในสหราชอาณาจักรของโรงเรียน โดยมีบทเรียนระหว่าง 8:30 น. – 17.15 น. (GST) สิ่งนี้ทำให้ IB ออนไลน์เข้าถึงได้มากขึ้นสำหรับนักเรียนในสหราชอาณาจักร แต่เนื่องจาก King’s InterHigh เสนอการเข้าถึงทั้งบทเรียนสดและบทเรียนที่บันทึกไว้ นักเรียนสามารถเรียนเมื่อต้องการ นักเรียนในยุโรปซึ่งมีเวลาต่างกันสองชั่วโมงสามารถพบว่าสามารถเข้าถึงบทเรียนสดได้ในขณะที่นักเรียนที่อาศัยอยู่ในดูไบโดยมีเวลาต่างกันสี่ชั่วโมงมีแนวโน้มที่จะใช้บทเรียนที่บันทึกไว้มากกว่า

 

ด้วยค่าธรรมเนียมรายปี 8,400 ปอนด์สำหรับนักเรียนที่เรียน IBDP King’s InterHigh ขอเสนอทางเลือกที่เหมาะสมแก่การศึกษาในโรงเรียนเอกชน ในโรงเรียนในสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่ที่เสนอ IBDP ค่าธรรมเนียมรายวันรายปีจะอยู่ที่ประมาณ 26,00-30,000 ปอนด์ บวก

การเรียน IB ในโลกเสมือนจริง

 

ในครั้งแรกสำหรับโรงเรียนออนไลน์แห่งนี้ King’s InterHigh จะใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง (VR) และโรงเรียน metaverse เพื่อสอนนักเรียน IBDP

 

นักเรียนจะสวมชุดหูฟัง VR (ซึ่งจะเป็นข้อกำหนดบังคับสำหรับหลักสูตรนี้) เพื่อไปทัศนศึกษาภูมิศาสตร์เสมือนจริง สัมผัสประสบการณ์ชีวิตที่คับแคบใน The Diary of Anne Frank เดินท่ามกลางดีเอ็นเอ มองเข้าไปในหัวใจมนุษย์ หรือสำรวจ ระบบสุริยะสามมิติ

 

พวกเขายังจะเข้าร่วมการสอนสดที่จัดขึ้นในห้องเรียนเสมือนจริงที่โรงเรียนใน metaverse ซึ่งอิงตามโรงเรียน Reddam House School ของ Inspired ใน Berkshire สหราชอาณาจักร

Ashley Harrold อธิบายว่าทำไมการนำปัญญาประดิษฐ์และความจริงเสมือนมาใช้กับหลักสูตรออนไลน์ของโรงเรียนจึงมีความสำคัญ

 

“IB เป็นหลักสูตรที่มีนวัตกรรมสูง มีความคิดสร้างสรรค์ และมีพลวัตโดยพื้นฐาน โดยมีโอกาสมากมายสำหรับการปฏิสัมพันธ์ของนักเรียน การอภิปราย และการถ่ายทอดวัฒนธรรมและสังคม ในการย้ายประสบการณ์นี้ทางออนไลน์ การใช้เทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมของเราจะช่วยให้พื้นที่เสมือนจริงในการทำงานร่วมกันยกระดับและอำนวยความสะดวกในการปฏิสัมพันธ์ของนักเรียน การค้นพบ และการเรียนรู้ที่นำไปสู่การสอบถาม

 

“นักเรียนของเราจะใช้พื้นที่ VR เพื่อทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ทำการวัดผลการทำงานภาคสนาม สำรวจโครงสร้างของ DNA หรือสนทนาในภาษาต่างๆ ในสถานการณ์จริง ประสบการณ์ระดับโลกอย่างแท้จริงและเชื่อมต่อถึงกัน อำนวยความสะดวกด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยรออยู่”

 

นำ CAS ออนไลน์เต็มรูปแบบ

หนึ่งในโรงเรียนออนไลน์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก King’s InterHigh มีความเชี่ยวชาญในการเรียนรู้ออนไลน์มากว่า 16 ปี และน่าจะเหมาะสมที่สุดในการดำเนินโครงการนำร่องนี้สำหรับ IBO ปัจจุบันมีประสบการณ์ในการสอน GCSE 18 บวก และวิชา A Level กว่า 20 วิชาทางออนไลน์โดยใช้รูปแบบการเรียนรู้ออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งรวม ‘Lead’ (บทเรียนสไตล์การสัมมนา) และ ‘สำรวจ’ (บทช่วยสอนสำหรับนักเรียนสูงสุด 20 คน) นอกจากนี้ยังสามารถใช้ความเชี่ยวชาญของโรงเรียน IB 17 แห่งของ Inspired ทั่วโลก ซึ่งเมื่อปีที่แล้วได้คะแนนเฉลี่ยของกลุ่มที่ 36

ไม่ใช่ทุกส่วนของ IB ที่จะเปลี่ยนผ่านไปสู่การเรียนรู้ออนไลน์ได้อย่างราบรื่น และวิชาเฉพาะทาง เช่น เคมี ศิลปะ และภาษาอาจเป็นเรื่องยากที่จะสอนนอกห้องเรียน King’s InterHigh รู้ถึงข้อจำกัดและจัดการกับมัน ตัวอย่างเช่น โดยการแนะนำการปฏิบัติจริงทางวิทยาศาสตร์ระดับ A แบบ “ในสถานที่จริง” ที่โรงเรียนที่ได้รับแรงบันดาลใจหรือดำเนินการทัศนศึกษาภาพยนตร์ GCSE ที่สตูดิโอ Harry Potter

 

มันเป็นส่วนความคิดสร้างสรรค์ กิจกรรม บริการ (CAS) ของ IB ที่อาจท้าทายที่สุดในการนำเสนอทางออนไลน์ สิ่งนี้ต้องการให้นักเรียนทำอย่างน้อย 150 ชั่วโมงในระยะเวลา 18 เดือนในด้านศิลปะ กีฬา และการบริการแก่ชุมชน

 

King’s InterHigh มั่นใจในการนำ CAS ออนไลน์มาใช้ และนักเรียนจะได้รับตัวเลือกให้ทำงาน CAS บางส่วนที่โรงเรียนที่มีแรงบันดาลใจทางกายภาพ

“นอกจากนี้ พนักงานของเรายังเข้าถึงได้ทางออนไลน์มากขึ้น สามารถสร้างการสนับสนุนที่ยืดหยุ่น และดึงดูดเพื่อนร่วมงานที่มีความคิดเหมือนๆ กันได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก การนำ CAS เข้าสู่โลกออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบนั้นน่าตื่นเต้นจริงๆ”

 

สามารถอัพเดตข่าวสารเรื่องราวต่างๆได้ที่ datamicra.com